Technology

Kiến thức cơ bản về Android: 10 cài đặt để tắt ngay lập tức trên điện thoại của bạn

Điện thoại thông minh của bạn biết rất nhiều về bạn và trong một số trường hợp, quá nhiều. Một số tính năng và cài đặt nhất định được bật trên Android theo mặc định mà chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể muốn tắt chúng ngay bây giờ.

Một lời cảnh báo, chỉ cần vô hiệu hóa một vài cài đặt trên điện thoại thông minh Android của bạn sẽ không ngay lập tức đưa điện thoại trở lại vị trí ngày bạn mua. Điều đó nói lên rằng, nó có thể cải thiện trải nghiệm hàng ngày của bạn và cho phép bạn kiểm soát thêm một chút ở những khu vực mà bạn không biết là mình có.

Hãy chắc chắn bật tùy chọn Nhà phát triển trước khi đi sâu vào danh sách này vì nếu không, bạn sẽ phải vò đầu bứt tai khi cố gắng tìm hiểu từng cài đặt và tính năng. Chỉ cần đi tới Cài đặt> Giới thiệu về điện thoại> Số bản dựng. Nhấn vào nó bảy lần và nhập mã PIN hoặc hình mở khóa của bạn, và bạn sẽ có quyền truy cập vào một thế giới tuyệt vời với các chức năng bổ sung của điện thoại.

Đăng ký 9to5Google trên YouTube để có thêm video

Giới hạn các quy trình nền

blank

Nếu bạn có điện thoại cũ hơn hoặc điện thoại khiêm tốn với dung lượng RAM thấp, bạn có thể giới hạn hoặc tắt giới hạn quy trình nền tiêu chuẩn. Điều này có thể không tạo ra sự khác biệt ngay lập tức đối với trải nghiệm hàng ngày của bạn vào ngày đầu tiên, nhưng về sau, việc hạn chế số lượng ứng dụng nền đồng thời bị đình trệ tại bất kỳ thời điểm nào có thể tỏ ra hữu ích.

Đi tới Cài đặt> Tùy chọn nhà phát triển> Giới hạn quy trình nền. Từ đây, bạn có thể đặt giới hạn quy trình từ 0 đến 4. Điều này có nghĩa là bạn có thể thử để tìm cài đặt phù hợp cho mình và thiết bị của mình.

Quét Wi-Fi + Bluetooth

Một cách khác để giảm mức sử dụng pin là tắt tính năng quét Wi-Fi và Bluetooth trên điện thoại Android của bạn. Nói một cách dễ hiểu, các tính năng này có nghĩa là điện thoại của bạn có thể quét tìm mạng Wi-Fi và thiết bị Bluetooth ngay cả khi cả hai cài đặt đều bị tắt để tăng độ chính xác của vị trí hoặc xác định GPS.

Cả hai cài đặt đều được tìm thấy ở cùng một vị trí trong Android trên Pixel, vì vậy không khó để tắt tính năng quét Bluetooth và Wi-Fi cùng một lúc. Để làm như vậy, hãy đi tới Cài đặt> Vị trí> Quét Wi-Fi và Cài đặt> Vị trí> Quét Bluetooth và chuyển các tùy chọn này thành “tắt”.

Lịch sử vị trí trên Google

blank

Điện thoại Android và Google Maps của bạn có khả năng theo dõi lịch sử di chuyển của bạn và trong khi một số người chỉ đơn giản là không quan tâm, bạn có thể không muốn để điều đó tự động xảy ra. Điều này được liên kết với tài khoản của bạn và được sử dụng để cung cấp các kết quả được cá nhân hóa tốt hơn trong Maps, cùng với các đề xuất tốt hơn dựa trên những nơi bạn đến. Đó là một sự đánh đổi mà bạn cần quyết định rằng bạn hạnh phúc khi thực hiện.

Có một số tùy chọn ở đây có thể hữu ích. Bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này hoặc đặt Lịch sử vị trí của mình thành tự động xóa sau một khoảng thời gian đặt trước – chính xác là ở bất kỳ đâu từ ba đến 36 tháng. Để điều chỉnh hoặc tắt cài đặt mặc định của Lịch sử Vị trí trên thiết bị Android của bạn, hãy mở Cài đặt> Vị trí> Dịch vụ Vị trí> Lịch sử Vị trí của Google> Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn.

Thao tác này sẽ mở trang “Kiểm soát hoạt động” và bạn có thể tắt hoàn toàn Lịch sử vị trí hoặc cuộn xuống và chọn “Chọn tùy chọn xóa tự động”, sau đó chọn menu thả xuống “Tự động xóa hoạt động cũ hơn” từ ba, 18 hoặc 36 tháng.

Hạn chế sử dụng dữ liệu nền

blank

Đôi khi các ứng dụng trên thiết bị Android của bạn sẽ truy cập dữ liệu di động hoặc kết nối Wi-Fi của bạn để thực hiện những việc như cập nhật nguồn cấp dữ liệu của bạn trong nền và tiết kiệm thời gian tải cho đến khi bạn mở lại. Tuy nhiên, với hàng trăm ứng dụng tiềm năng trên điện thoại của bạn có thể thực hiện điều này, bạn có thể tăng lên rất nhiều dữ liệu sử dụng nếu bạn đang sử dụng một gói giới hạn.

Điều này có thể tạm dừng hoặc giới hạn thông báo trên điện thoại của bạn, nhưng bạn có thể điều chỉnh tùy chọn này trên cơ sở từng ứng dụng, điều đó có nghĩa là chỉ những ứng dụng bạn chọn mới bị ảnh hưởng. Có một số cách để bật hoặc tắt việc sử dụng dữ liệu nền cho các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn. Cách dễ nhất và rõ ràng nhất là truy cập ứng dụng được đề cập bằng cách mở Cài đặt> Ứng dụng> Chọn ứng dụng bạn muốn điều chỉnh dữ liệu, sau đó cài đặt> Dữ liệu di động và wi-Fi> Dữ liệu nền.

Một cách khác để truy cập menu này và xem thông tin cập nhật về lượng dữ liệu một đang sử dụng trên điện thoại Pixel – đi tới Cài đặt> Mạng và Internet> Internet> Sử dụng dữ liệu không phải của nhà cung cấp dịch vụ> Chọn ứng dụng> Dữ liệu nền.

Tắt tất cả các cảm biến

blank

Có thể nhanh chóng vô hiệu hóa (hoặc bật) nhiều cảm biến phần cứng trên điện thoại Android của bạn chỉ bằng một lần nhấn không chỉ hữu ích mà còn rất tốt cho những người cực kỳ quan tâm đến quyền riêng tư. Chuyển đổi này không khả dụng ngay khi ra khỏi cổng và chặn ngay lập tức các cảm biến phần cứng như máy ảnh, micrô, GPS, gia tốc kế, la bàn, v.v.

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng tùy chọn Nhà phát triển đã được bật, sau đó đi tới Cài đặt> Hệ thống> Tùy chọn nhà phát triển> Ô cài đặt nhanh dành cho nhà phát triển> Tắt cảm biến. Bạn có thể cần thêm nút chuyển đổi vào ngăn thông báo của mình, bạn có thể làm điều này bằng cách tìm nút “Chỉnh sửa” và kéo nó vào chế độ xem.

Bật tính năng này sẽ chặn quyền truy cập vào các cảm biến nói trên. Điều này có nghĩa là khi bạn mở ứng dụng máy ảnh, nó có thể bị sập hoặc tự động đóng lại, cho thấy rằng cảm biến phần cứng này đang bị chặn.

Sử dụng và chẩn đoán

blank

Với nỗ lực giúp cải thiện hệ điều hành Android, bạn có thể không nhận ra rằng thông tin chẩn đoán và sử dụng nhất định được chia sẻ với Google khi bạn gặp sự cố, ứng dụng bị treo hoặc chạy chậm. Cần lưu ý rằng thông tin này hoàn toàn ẩn danh và thường chỉ liên quan đến những thứ như mức pin, mức sử dụng ứng dụng rộng rãi, chất lượng mạng và kết nối Bluetooth của bạn.

Do đó, thật hợp lý khi bạn muốn tắt các cài đặt đã thêm này trên Android của mình, vì có rất nhiều người khác cung cấp thông tin đó. Để tắt thông tin chẩn đoán và sử dụng, hãy mở Cài đặt> Google> nhấn vào menu ba chấm phía trên bên phải> Sử dụng và chẩn đoán> “Tắt”.

Chọn không tham gia cá nhân hóa quảng cáo

blank

Cho dù bạn có đăng nhập vào điện thoại Android bằng Tài khoản Google của mình hay không, bạn sẽ nhận được quảng cáo tìm kiếm hoặc quảng cáo biểu ngữ trên hơn hai triệu + trang web sử dụng nền tảng quảng cáo của Google. Những quảng cáo này được điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của bạn và thậm chí cả các cụm từ tìm kiếm thường được sử dụng của bạn để cố gắng làm cho quảng cáo phù hợp hơn với bạn. Có thể hiểu, bạn có thể không muốn những quảng cáo như vậy xuất hiện và Google thực hiện việc vô hiệu hóa và điều chỉnh các cài đặt quảng cáo này trên điện thoại Android của bạn khá đơn giản.

Để điều chỉnh, hãy mở Cài đặt> Google> Quảng cáo> Nhấn vào Tài khoản Google của bạn> Dữ liệu và quyền riêng tư> Cài đặt quảng cáo> Cá nhân hóa quảng cáo. Bảng điều khiển này sẽ hiển thị cho bạn tất cả thông tin mà Google đã thu thập được từ dữ liệu bạn đã cung cấp để tạo hồ sơ quảng cáo dựa trên tài khoản của bạn. Nếu bạn muốn ít quảng cáo được cá nhân hóa hơn trên tài khoản của mình, chỉ cần chuyển cài đặt này thành “Tắt”.

Theo dõi vị trí chính xác

blank

Theo dõi vị trí đồng thời có thể vừa là điều tốt vừa là điều xấu. Tốt, vì bạn nhận được chỉ đường tốt hơn và thông tin địa phương. Xấu, vì quyền riêng tư của bạn đang bị xâm phạm. Bạn có thể vẫn muốn một số tính năng theo dõi vị trí nhưng không hài lòng khi cung cấp vị trí chính xác của mình cho một số ứng dụng và dịch vụ nhất định.

May mắn thay, Google cung cấp khả năng vô hiệu hóa theo dõi vị trí chính xác trên cơ sở từng ứng dụng. Nếu bạn có một chiếc điện thoại đã được cập nhật lên Android 12, ngay lần đầu tiên bạn chạy một ứng dụng, bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên để chỉ ra sự khác biệt và bạn chỉ có thể chọn cái nào bạn thích. Điều này không áp dụng cho các ứng dụng bạn đã cho phép truy cập vào vị trí chính xác của mình.

Nếu bạn muốn thu hồi đặc quyền đó, hãy mở Cài đặt> Vị trí> Quyền vị trí ứng dụng> Chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn đã cấp quyền truy cập> Sử dụng vị trí chính xác. Với một số ứng dụng nhất định như satnav hoặc các ứng dụng gọi xe như Uber, điều này có thể gây ra một số vấn đề nhưng hầu hết các ứng dụng khác sẽ hoạt động tốt. Bạn cũng có thể thu hồi quyền truy cập vị trí cho các ứng dụng từ đây nếu bạn thấy phù hợp.

Ứng dụng tức thì

blank

Bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về “Ứng dụng tức thì” ngay cả khi chúng đã được công bố trở lại tại I / O năm 2016. Ý tưởng rất đơn giản – giả sử bạn muốn làm điều gì đó trực tuyến chẳng hạn như thanh toán cho một chiếc bánh pizza qua dịch vụ giao hàng. Thay vì cần tải xuống phiên bản đầy đủ của ứng dụng Android để truy cập chức năng thanh toán và giao hàng quan trọng nhất, bạn có thể chỉ sử dụng một phần cụ thể mà không cần cài đặt APK.

Nó không thực sự diễn ra theo cách mà Google có thể hy vọng, nhưng có một số nhà phát triển sử dụng Ứng dụng tức thì như một phương pháp khám phá khi bạn tìm kiếm bằng Tìm kiếm. Vì lý do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định> Mở liên kết> Ứng dụng tức thì.

Thông báo nhạy cảm

Mặc dù màn hình khóa của bạn chặn mọi người truy cập vào thiết bị của bạn bằng dữ liệu sinh trắc học, mã PIN hoặc mật mã, nhưng điều này không hoàn toàn chống lừa được vì cách thông báo được hiển thị theo mặc định. Android cho phép bạn ẩn thông báo theo cách tương tự như cách iOS xử lý chúng. Thay vì hiển thị tin nhắn hoặc thông báo đến từ ai, bạn sẽ chỉ thấy rằng thông báo đang chờ. Bạn thậm chí có thể vô hiệu hóa hoàn toàn thông báo xuất hiện trên màn hình khóa của mình nếu bạn muốn yên tâm hơn.

Kích hoạt giống như đi tới Cài đặt> Thông báo> Thông báo nhạy cảm. Trên điện thoại Samsung: Cài đặt> Màn hình khóa> Thông báo> Ẩn nội dung.

Bạn tắt cài đặt Android nào ngay lập tức trên thiết bị của mình?

Chúng tôi chỉ muốn biết những cài đặt hoặc cài đặt nào bạn tắt ngay khi bật nguồn và thiết lập điện thoại Android của mình. Có điều gì đó mà bạn thực sự không thể sống mà không có? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

FTC: Chúng tôi sử dụng các liên kết liên kết tự động kiếm thu nhập. Hơn.

blank

Xem 9to5Google trên YouTube để biết thêm tin tức:

https://9to5google.com/2021/12/25/android-basics-10-settings-to-immediately-disable-on-your-smartphone-video/ Kiến thức cơ bản về Android: 10 cài đặt để tắt ngay lập tức trên điện thoại của bạn

Ari Notis

TheHiu.com is an automatic aggregator of the all world’s media. In each content, the hyperlink to the primary source is specified. All trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your materials, please contact us by email – admin@thehiu.com. The content will be deleted within 24 hours.

Related Articles

Back to top button