News

Nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich chạy đua để vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây

Trong nhiều năm, Roman Abramovich đã chuẩn bị tinh thần cho một ngày phương Tây có thể quay lưng lại với anh ta.

Là một tỷ phú Nga có lịch sử gắn bó với Tổng thống Vladimir Putin, ông và hàng chục doanh nhân như ông đã phải sống dưới mối đe dọa trừng phạt của các chính phủ phương Tây khi quan hệ với Moscow ngày càng xấu đi.

Cuối cùng, khi họ đến vào tháng này, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các hình phạt ở quy mô mà ông không ngờ tới, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Họ đã kích hoạt một trò chơi mèo vờn chuột, với việc người đàn ông 55 tuổi vội vã di chuyển khối tài sản của mình ra khỏi tầm với của một mạng lưới kéo đang mở rộng nhanh chóng đối với tài sản của mình.

Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Canada và Úc đã buộc anh ta phải hạn chế đi lại và đã đóng băng tài sản của anh ta trong các khu vực pháp lý đó. Các quan chức Mỹ cũng đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại ông Abramovich, theo những người quen thuộc với vấn đề này, nhưng thời điểm vẫn chưa chắc chắn và Washington cuối cùng có thể quyết định không nhắm mục tiêu vào ông ta.

London và Brussels cáo buộc ông này hưởng lợi từ mối quan hệ thân thiết với ông Putin. Bằng cách trừng phạt giới kinh doanh ưu tú của Nga, các chính phủ phương Tây có mục đích gây áp lực hơn nữa đối với Moscow để thay đổi hướng đi ở Ukraine.

Trong những tuần gần đây, ông Abramovich đã cố gắng bán một số quỹ có trụ sở tại Mỹ. Anh ta rao bán tài sản danh hiệu của mình, câu lạc bộ bóng đá London Chelsea FC, và làm điều tương tự với một biệt thự 15 phòng ngủ ở London. Theo hồ sơ, một phương tiện đầu tư cho các công ty khởi nghiệp công nghệ và năng lượng tái tạo, do ông Abramovich kiểm soát từ lâu thông qua một loạt quỹ tín thác, đã được chuyển sang quyền sở hữu của một công ty liên kết kinh doanh.

blank

Tổng thống Nga Vladimir Putin, phải và ông Abramovich đã đến thăm một trung tâm giáo dục ở Sochi, Nga, vào năm 2016.


Hình chụp:

alexey nikolsky / hồ bơi kremlin / EPA

Ông Abramovich đã kiếm được nhiều tiền nhờ kinh doanh dầu mỏ trong thời kỳ nước Nga chuyển từ chủ nghĩa cộng sản sang chủ nghĩa tư bản. Việc mua sắm tài sản và hoạt động từ thiện của anh ấy đã giúp anh ấy được chào đón nồng nhiệt ở các thủ đô phương Tây. Ở Anh, anh ấy đã bơm tiền vào Chelsea, biến nó thành một câu lạc bộ vô địch và giúp anh ấy trở thành người nổi tiếng ở London.

Andrey Movchan, cựu giám đốc ngân hàng Nga và giám đốc Chương trình Chính sách Kinh tế tại Trung tâm Carnegie Moscow, người có giao dịch kinh doanh với Abramovich, cho biết: “Ông ấy đã cố gắng tách khỏi Nga. “Tôi không nghĩ rằng anh ấy hoặc bất cứ ai khác mong đợi điều gì sẽ đến.”

Trước sự bùng nổ ngay lập tức của cuộc xâm lược, đại diện của ông Abramovich cho biết, ông đã tham gia vào việc cố gắng giúp đỡ các nỗ lực hòa bình giữa Ukraine và Nga. Khi dư luận, đặc biệt là ở Anh, quay lưng lại với anh ta, rõ ràng là anh ta không thể bám vào tài sản quý giá nhất của mình, một người thân cận cho biết.

Anh ta gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng cho đến thứ Hai, khi anh ta được chụp ảnh đang ngồi trong phòng chờ sân bay ở Israel, đeo mặt nạ, cuộn điện thoại và chờ lên một chiếc máy bay tư nhân cuối cùng hạ cánh ở Moscow.

Nhiều ngôi nhà và du thuyền có được trong thời gian ông tiêu xài hoang phí giờ có nguy cơ bị cuốn vào lưới mà các chính phủ có thể phong tỏa tài sản vô thời hạn mà không cần phải chứng minh tội phạm hay những hành vi sai trái khác. Anh ta có thể thách thức những sự đóng băng đó trong hầu hết các trường hợp, nhưng điều đó có thể dẫn đến nhiều năm tranh chấp pháp lý.

Hiện tại, ông Abramovich sẽ không được hưởng tiền thu được từ bất kỳ vụ bán đội bóng nào, chính phủ Anh cho biết. Một số quỹ của ông đã bị đóng băng ở Mỹ, đang chờ hướng dẫn từ Anh về các biện pháp trừng phạt của nước này. Các hạn chế của Anh chi tiết đến mức anh ta không thể trả tiền thuê mặt bằng mà anh ta nợ Crown Estate, nơi quản lý các tài sản thuộc sở hữu của Nữ hoàng, cho dinh thự ở London của anh ta.

blank

Dinh thự của ông Abramovich tại Kensington Palace Gardens ở London.


Hình chụp:

VICKIE FLORES / EPA / SHUTTERSTOCK

Hai du thuyền của ông gần đây đã ra khơi từ vùng biển có thể bị trừng phạt. Các tàu của nhà tài phiệt khác đã bị tạm giữ ở Pháp và Ý. Một giáo sĩ Do Thái hàng đầu của Bồ Đào Nha, người đã giúp ông Abramovich có quốc tịch Bồ Đào Nha vào năm 2021, đã bị bắt trong một cuộc điều tra rộng hơn ở Bồ Đào Nha liên quan đến cáo buộc bán hàng rong, giả mạo, rửa tiền và gian lận thuế, theo những người quen thuộc với vụ việc.

Ông Abramovich đã trả 36,4 triệu đô la vào năm 2008 cho một dinh thự gần Aspen, Colo. Đầu tuần này, một ủy viên của Hạt Pitkin, Greg Poschman, cho biết ông đã viết thư cho các quan chức liên bang và tiểu bang kêu gọi hành động để tránh bất kỳ việc thanh lý hoặc chuyển nhượng tài sản nào liên quan đến Mr. Nhà của Abramovich ở đó. Ông Poschman nói: “Mọi người trong cộng đồng lo ngại về điều này và yêu cầu những gì có thể được thực hiện.

Phải mất hàng tuần, Anh và EU mới có thể xử phạt ông Abramovich. Theo các quan chức Vương quốc Anh, chính phủ Anh đã trì hoãn một phần vì lo ngại rằng Anh sẽ tranh chấp việc chỉ định này với một vụ kiện.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, mặc dù Vương quốc Anh đã trừng phạt ông Abramovich, nhưng các quan chức Mỹ vẫn cảnh giác với hành động này vì ông có cổ phần thiểu số trong công ty thép Evraz PLC. Các quan chức liên bang, người này cho biết, lo ngại rằng một cuộc đàn áp đối với ông Abramovich có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh đó, có thể ảnh hưởng đến giá thép toàn cầu cũng như công nhân tại các nhà máy mà công ty sở hữu ở Oregon và Colorado. Ở Anh, Evraz không bị xử phạt.

Các quan chức trên khắp phương Tây đang cố gắng tìm ra những gì ông trùm sở hữu và để đảm bảo rằng ông ta không bán nó. Chính phủ Anh ước tính tài sản của ông Abramovich vào khoảng 12,3 tỷ USD. Các tài sản được biết đến của ông bao gồm một lâu đài Pháp ở Cap d’Antibes và nhiều tài sản ở London, theo hồ sơ của công ty và tài sản. Tác phẩm đáng chú ý bao gồm tác phẩm “Triptych, 1976” của Francis Bacon được ông mua với giá 86,3 triệu đô la và “Người giám sát quyền lợi đang ngủ” của Lucian Freud được mua với giá 33,6 triệu đô la. Anh ta sở hữu một chiếc Boeing 787-8 Dreamliner, hiện đang ở Dubai.

Charles Delingpole, giám đốc điều hành của ComplyAdvantage, một công ty giúp các ngân hàng và công ty sàng lọc rủi ro, cho biết nền tảng của họ hiện liệt kê khoảng hai chục công ty liên kết với ông Abramovich.

Trong nhiều năm, ông Abramovich giữ vị trí khá thấp ở phương Tây. Khi anh ấy đến London để mua lại Chelsea vào năm 2003, các chủ sở hữu của câu lạc bộ khi đó đã phải thông báo cho Google biết anh ấy là ai, theo những người có mặt.

blank

Một chiếc du thuyền có tên ‘My Solaris’, có liên hệ với ông Abramovich, vào ngày 12 tháng 3 tại Montenegro.


Hình chụp:

STEVO VASILJEVIC / REUTERS

Phán quyết năm 2012 của tòa án Anh trong vụ kiện ông Abramovich đã tóm tắt những sự kiện lớn trong cuộc đời ông. Bộ đồ được mang bởi một đối tác kinh doanh cũ, Boris Berezovsky.

Cha mẹ anh mất khi anh còn nhỏ, và anh được người thân nuôi dưỡng ở một vùng xa xôi của nước Nga. Anh bỏ học đại học và đi làm thợ hàn. Khi Liên Xô tan rã bắt đầu cho phép doanh nghiệp tư nhân, ông bắt đầu kinh doanh nhỏ làm đồ chơi bằng nhựa, bao gồm cả vịt cao su. Vào đầu những năm 1990, khi nền kinh tế Liên Xô cũ sụp đổ, ông đã trở thành một nhà kinh doanh dầu mỏ thành công.

Bước ngoặt lớn của ông đến vào năm 1994, trong một kỳ nghỉ trên du thuyền ở vùng biển Caribbe, khi ông gặp Berezovsky, một nhà tài phiệt người Nga hơn ông 20 tuổi. Ông đã thuyết phục thành công ông Berezovsky về kế hoạch hợp nhất hai doanh nghiệp dầu mỏ. Ông Berezovsky, một doanh nhân có quan hệ với cựu Tổng thống Boris Yeltsin, đã đề nghị ông có vỏ bọc chính trị để thúc đẩy một thỏa thuận như vậy. Công ty khai thác dầu mỏ được gọi là Sibneft.

Trong vụ kiện ở Anh, ông Berezovsky, người đã bỏ trốn khỏi Nga sau khi bất hòa với ông Putin, cáo buộc rằng ông Abramovich sau đó đã bắt nạt ông để bán cổ phần của Sibneft với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của nó.

Tòa án kết luận rằng thỏa thuận giữa ông Berezovsky và ông Abramovich là “vốn dĩ đã tham nhũng”, một mô tả được luật sư của ông Abramovich chấp nhận trong một phiên tòa năm 2011. Luật sư đó lập luận rằng đó là cách kinh doanh được thực hiện ở Nga vào thời điểm đó. Sau khi tòa án cấp cao London ra phán quyết chống lại ông Berezovsky, người ta phát hiện ông này đã chết trong một ngôi nhà ở Anh trong một vụ tự sát rõ ràng.

Sibneft sau đó đã được tư nhân hóa trong một thỏa thuận củng cố vị thế tỷ phú của ông Abramovich. Anh ấy tiếp tục giúp thành lập United Co. Rusal,

một trong những tập đoàn nhôm lớn nhất thế giới.

Sau khi ông Putin trở thành tổng thống vào năm 2000, ban đầu ông đã lật tẩy tầng lớp tài phiệt, bỏ tù một số người giàu nhất đất nước. Ông Abramovich được tha. Vào khoảng thời gian đó, ông Abramovich đã trở thành thống đốc của một vùng băng giá ở Bắc Cực có tên là Chukotka. Ông bắt đầu bơm hàng triệu đô la để giúp cải tạo khu vực hoang vắng.

blank

Ông Abramovich ở vùng Chukotka của Nga năm 2002. Ông từng là thống đốc.


Hình chụp:

Yuri Feklistov / Associated Press

blank

Ông Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea FC, ăn mừng chức vô địch FIFA Club World Cup của đội vào ngày 12 tháng 2 năm 2022.


Hình chụp:

Hình ảnh Michael Regan / FIFA / Getty

“Tôi bắt đầu kinh doanh sớm, vì vậy có lẽ đó là lý do tại sao tôi cảm thấy nhàm chán với nó,” ông Abramovich nói với The Wall Street Journal vào thời điểm đó. Những niềm đam mê của anh ấy bao gồm nghe nhóm nhạc rock Nga Spleen và xem các bộ phim như “Straw Dogs” và “Pulp Fiction”, tờ Journal đưa tin.

Anh ấy bắt đầu đầu tư khắp thế giới, kể cả trong lĩnh vực nghệ thuật. Năm 2005, ông bán 73% cổ phần của Sibneft cho tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom với giá hơn 13 tỷ USD. Năm 2006, ông mua một cổ đông thiểu số trong tập đoàn thép Evraz. Anh ấy cũng có cổ phần trong Norilsk Nickel. Một công ty có trụ sở tại Moscow có tên là Millhouse LLC quản lý nhiều tài sản của ông Abramovich và các cộng sự của ông.

Vào đầu những năm 2000, anh bắt đầu dành nhiều thời gian hơn ở London. Khi anh mua Chelsea, BBC đã hỏi anh tại sao anh lại quyết định đầu tư hơn 100 triệu đô la vào một đội bóng. “Vâng, tôi biết mọi người nói gì,” anh trả lời. “Nhưng có rất nhiều người trẻ tuổi giàu có ở Nga. Chúng tôi không sống lâu như vậy, vì vậy chúng tôi kiếm được nó và tiêu nó. ”

Năm 2018, quan hệ Anh-Nga xấu đi sau vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Anh. Vương quốc Anh đã không gia hạn thị thực cho ông Abramovich. Điều đó khiến anh phải hủy bỏ kế hoạch chi hơn 1 tỷ USD để xây cho Chelsea một sân vận động mới ở trung tâm thủ đô London. Kể từ đó, anh hầu như không được xuất hiện trong các trận đấu của Chelsea.

Cùng năm đó, anh trở thành công dân của Israel. Trước cuộc xâm lược Ukraine, một số đại diện của các tổ chức văn hóa, học thuật và y tế hàng đầu của Israel đã ký một lá thư gửi Đại sứ Mỹ tại Israel cảnh báo về hậu quả tài chính của việc trừng phạt ông Abramovich, một nhà tài trợ chính cho khu tưởng niệm thảm họa diệt chủng Yad Vashem của Israel.

Vào ngày Nga xâm lược Ukraine, một số nhà lập pháp Anh muốn biết lý do tại sao ông Abramovich không nằm trong số những người Nga đầu tiên bị Anh trừng phạt. Cùng ngày hôm đó, quyền kiểm soát Norma Investments Ltd. có đăng ký tại British Virgin Islands, một phương tiện đầu tư mà công ty tiết lộ. chỉ ra rằng ông Abramovich trước đây đã kiểm soát, chuyển cho David Davidovich, một cộng sự kinh doanh thân cận.

Hai ngày sau, ông Abramovich cho biết ông đang chuyển giao “quyền quản lý và chăm sóc” Chelsea cho những người được ủy thác trong quỹ từ thiện của đội bóng. Tuy nhiên, câu lạc bộ không phải để bán, và anh ấy vẫn là chủ sở hữu.

Khi sự ồn ào của các nhà lập pháp Anh ngày càng lớn, ông Abramovich đã đưa câu lạc bộ ra thị trường và cho biết số tiền thu được sẽ được dùng cho tổ chức từ thiện. Khoảng 20 đơn vị đã bày tỏ sự quan tâm sớm và có thời hạn cuối cùng vào thứ Sáu cho đợt ưu đãi đầu tiên.

Tại Stamford Bridge, sân nhà của Chelsea, ông Abramovich vẫn có những người ủng hộ. Ở một trận đấu gần đây, các cổ động viên Chelsea đã hô vang tên anh trong một phút vỗ tay cổ vũ cho Ukraine.

“Tôi hy vọng rằng tôi sẽ có thể đến thăm Stamford Bridge lần cuối để nói lời từ biệt với tất cả các bạn”, ông Abramovich viết cho người hâm mộ Chelsea khi ông rao bán câu lạc bộ. Vài ngày sau, anh ta bị cấm đi du lịch đến Vương quốc Anh

blank

Biểu ngữ kỷ niệm ông Abramovich trên sân nhà Stamford Bridge, sân nhà của Chelsea ở London, trong trận đấu ngày 13/3.


Hình chụp:

DAVID KLEIN / REUTERS

Viết thư cho Max Colchester tại max.colchester@wsj.com và Margot Patrick tại margot.patrick@wsj.com

Bản quyền © 2022 Dow Jones & Company, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

https://www.wsj.com/articles/abramovich-putin-russia-sanctions-ukraine-war-11647613549 Nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich chạy đua để vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây

Ethan Gach

TheHiu.com is an automatic aggregator of the all world’s media. In each content, the hyperlink to the primary source is specified. All trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your materials, please contact us by email – admin@thehiu.com. The content will be deleted within 24 hours.

Related Articles

Back to top button